Lợi ích sức khỏe của trà Phổ Nhĩ

Đã xem: 518
Phổ Nhĩ là là một loại chè được trải qua quá trình lên men đặc biệt, có khi hàng năm hoặc nhiều thế kỷ – chính vì vậy đã mang đến một hương vị có một không hai và những lợi ích tiềm năng về sức khỏe mà các loại chè khác không có. Trà Phổ Nhĩ bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và đã được đánh giá cao

Phổ Nhĩ là là một loại chè được trải qua quá trình lên men đặc biệt, có khi hàng năm hoặc nhiều thế kỷ – chính vì vậy đã mang đến một hương vị có một không hai và những lợi ích tiềm năng về sức khỏe mà các loại chè khác không có. Trà Phổ Nhĩ bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và đã được đánh giá cao vì lợi ích về sức từ 2000 năm nay.

Lợi ích sức khỏe của trà Phổ Nhĩ

  1. Các bệnh về tim mạch và Hội chứng chuyển hóa

Một trong những lợi ích để chào hàng của trà ngon Phổ Nhĩ chính là khả năng làm giảm cholesterol. Một nghiên cứu của tạp chí “Experimental Gerontology” xuất bản năm 2009 phát hiện ra rằng thử nghiệm trà Phổ Nhĩ trên chuột có thể làm giảm đáng kể LDL, một loại choresterol xấu, và gia tăng choresterol bảo vệ tim mạch HDL.

Trà Phổ Nhĩ cũng cho thấy lợi ích tuyệt vời cho những người bị hội chứng chuyển hóa – là một thuật ngữ chuyên môn mà WHO (Tổ chức y tế thế giới) đặt ra để chỉ hội chứng bệnh do suy giảm trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng. Hội Chứng Chuyển Hóa còn có tên gọi khác là Deadly Quarter (4 bệnh tử thần), để chỉ một chuỗi bệnh trong hội chứng này: Tiểu Đường, Cholesterol cao, béo phì và cao huyết áp. Nhóm nghiên cứu trường Đại học Bắc Kinh đã phát hiện ra rằng trà Phổ Nhĩ có tác dụng điều trị hội chứng chuyển hóa bằng cách cải thiện tình trạng béo phì, có lợi cho việc điều chỉnh mỡ máu, giảm lượng đường trong máu và chống oxy hóa các mảng bám cholesterol.

  1. Thuộc tính chống oxy hóa

Theo nghiên cứu xuất bản năm 2011 của tạp chí Quốc tế Khoa học phân tử, thuộc tính chống oxy hóa của trà Phổ Nhĩ cũng có thể hữu ích trong việc điều trị các khối u. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trà Phổ Nhĩ giúp ức chế sự phát triển của các khối u thông qua một loạt các cơ chế, chỉ ra rằng nó có khả năng tương tự đối với con người. Hiện đã có nhiều nghiên cứu về tác động chống oxy hóa của trà xanh, nhưng có rất ít nghiên cứu tiến hành trên trà Phổ Nhĩ. Tuy vậy, nghiên cứu công bố năm 2004 của Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm chỉ ra rằng trà Phổ Nhĩ có lượng hoạt chất chống oxy hóa tương tự như trà xanh, trà đen và trà ô long.

Cách đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon

Cách đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon

  1. Đánh giá bằng hương vị
  • Mùi Hương

Mùi hương thường là cách chính để đánh giá trà nhưng đối với Phổ Nhĩ thì không hẳn là quan trọng nhất. Trong một số ít vùng trà đến từ núi Nan Nựu, Mãnh Khố, Mãnh Tống và Cảnh Mại thường có mùi rất thơm, uống vào rồi thở ra vẫn thấy miệng thơm mùi trà. Trong khi đó vùng “đệ nhất Phổ Nhĩ sống” là núi Dị Võ lại có mùi hương rất nhẹ, nhẹ đến nỗi là lượt nước đầu tiên gần như không có mùi gì, cứ ngỡ là ngâm chưa đủ lâu. Nhưng sự thật là trà đến từ Dị Võ luôn có mùi hương nhẹ nhàng như vậy, nên dễ khiến nhiều người chê là đắt nhưng không thơm.

Những cách đánh giá mùi hương trà Phổ Nhĩ:

Một trong những cách thử mùi trà tốt nhất là làm nóng chén khải bằng nước nóng. Sau đó cho trà vào chén, đậy lại rồi lắc nhẹ. Khi mở chén ra thì chúng ta dễ dàng ngửi được mùi lá trà vì mùi hương thường rất dễ lan toả trong môi trường nóng ẩm cao. Sau mỗi lượt pha thì chúng ta cũng có thể mở nắp để ngửi trực tiếp lá trà sau mỗi lượt biến đổi ra sao. Đây cũng là cách dễ nhất để đánh giá hương trà.

Khi trà đã rót ra chén thì chỉ nên rót tầm nửa chén mà thôi. Lúc này hương trà bị “bó hẹp” bởi khoảng không nhỏ giữa nước và miệng chén, nên khi chúng ta đưa mũi vào thì cũng dễ cảm nhận mùi hương hơn.

Khi ngửi trà từ chén thì chúng ta thường dùng mũi trước (orthonasal olfaction), nhưng chúng ta còn có mũi sau (retronasal olfaction) còn “lợi hại” hơn. Dùng mũi sau thì cũng chẳng có gì khó, khi vừa nuốt trà vào bụng thì chúng ta ngậm miệng lại rồi thở ra bằng đường mũi. Khi ấy hương trà sẽ được đẩy từ bụng rồi tiếp xúc với mũi sau, lên một chút là gặp mũi trước rồi mới bị đẩy ra ngoài bằng lỗ mũi. Lúc này chúng ta sẽ dùng cả mũi trước và sau thay vì chỉ dùng mũi trước khi ngửi. Những người hút thuốc hay dùng cách này để “phê” mùi hương của thuốc lá.

Còn có một cách nữa là người đáy chén sau khi đã uống hết trà. Nhưng theo kinh nghiệm của người viết thì cách này thật sự khó để đánh giá hương trà vì nếu là cùng một nhóm trà thì sự khác biệt là hầu như không có.

  • Vị đắng

Hầu hết những người bán trà Phổ Nhĩ đều khẳng định trà của mình làm từ cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Có người còn ghê gớm khẳng định luôn trà mình làm từ cây nghìn tuổi. Sự thật là cả thế giới chỉ còn 2 cây trà trên 800 năm tuổi và đang được bảo tồn gắt gao. Mà cho dù những cây trà cổ thụ đó được phép thu hái thì họ có bán trên thị trường hay không? Hay là mang đấu giá để được rất nhiều tiền hơn.

Ngoài ra thì việc phân biệt cây cổ thụ vẫn còn khá mù mờ. Đối với một số người thì cây phải trên 300 năm tuổi mới gọi là cổ thụ, vì đã gọi là cổ thụ thì phải bằng mấy đời người gộp lại. Nhưng đối với người khác thì cổ thụ thì chỉ cần 100 năm hay thế kỷ là đủ rồi. Chẳng biết sao nhưng nghe nói chính phủ Trung Quốc sẽ ban hành một bộ luật riêng để quy định tuổi như thế nào thì mới được gọi là cổ thụ.

Vậy thì vị đắng giúp phân biệt tuổi cây trà ra sao?

Nếu trà uống vào có vị đắng, nhưng chuyển dần sang chát thì bánh Phổ Nhĩ đó được làm từ cây trà còn non, hay tiểu thụ.

Nếu trà uống vào có vị đắng nhẹ, nhưng chuyển dần sang ngọt và có thể kèm theo chát nhẹ thì bánh Phổ Nhĩ đó được làm từ cây trà đại thụ hay cổ thụ.

Ngoài ra thì thời gian chuyển hoá từ đắng sang ngọt chát ở cây trà cổ thụ cũng kéo dài lâu hơn so với cây trà non. Thông thường thì người uống dễ ghét vị đắng, nên khi uống trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non lại thích vì vị đắng mất đi nhanh. Trong khi đó vị đắng ở cây trà cổ thụ lại kéo dài nên lại rất khó chịu.

Tuy nhiên vị đắng một phần cũng là do giống và vùng trà, nên dù có làm từ cổ thụ hay tiểu thụ vì vẫn đắng nhiều. Cùng thuộc Vân Nam nhưng cây trà đến từ núi Bố Lãng thường có vị đắng nhiều, trong khi đó trà đến từ Dị Võ lại nhẹ nhàng hơn.

  • Vị chát

Vị chát là vị khi đầu lưỡi của chúng ta cảm thấy tê tê hay cay cay giống như uống rượu vang. Thông thường thì bánh trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non hay trà mới được trồng bởi bàn tay con người sẽ chát nhiều hơn so với trà cổ thụ.

  • Hậu Vị

So với vị đắng và vị chát thì hậu vị sẽ dễ cảm nhận hơn. Hậu vị mà hầu hết người uống trà phổ nhĩ mong muốn ở trà đó là vị ngọt. Cây trà cổ thụ thường sẽ có hậu ngọt kéo dài ở cổ họng, không thấy khô cổ, nuốt nướt miếng liên tục vẫn thấy ngọt. Còn cây trà non có thể có cùng độ ngọt, nhưng có thể sẽ thấy khô cổ, đồng thời vị ngọt cũng phai đi rất nhanh.

  1. Đánh giá qua trà khí và trà tuý
  • Trà Khí

Trà Khí là từ bạn sẽ hay bắt gặp khi nói chuyện với người uống Phổ Nhĩ lâu năm. Nếu nói theo cách kiếm hiệp thì cây trà cổ thụ có nhiều “khí” vì cây trà đã hấp thụ tinh khí đất trời trong hàng trăm năm. Nên khi uống trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà cổ thụ, bạn sẽ hấp thụ phần tinh khí ấy nên sẽ thấy được thư giãn và sung mãn ở cơ thể lẫn trí óc. Còn nhận định mang tính khoa học thì cũng giống như nhân sâm, cây trà càng nhiều tuổi thì dưỡng chất càng nhiều. Nên khi chúng ta uống vào sẽ thấy tỉnh táo, đầu óc lẫn cơ bắp được thư giãn, ấm bụng, và cảm giác “lâng lâng” khó tả. Những bánh Phổ Nhĩ có phẩm chất tốt làm từ cây trà cổ thụ thường sẽ mang lại những cảm giác vừa nêu. Chính vì mang lại cảm giác “phê” như vậy nên Phổ Nhĩ khi đã uống quen rồi thì sẽ rất dễ “nghiện”.

Theo kinh nghiệm riêng của người viết thì trà khí mặc dù khá mơ hồ nhưng lại là cách đánh giá chất lượng trà chính xác nhất. Hãy cứ tưởng tượng khi thức dậy với một tâm trạng và cơ thể mệt mỏi, sau khi ăn sáng thì lại thấy đầy bụng.

Trà tuý hay say trà thì đúng như tên gọi của nó, chúng ta cảm thấy say thật sự vì uống quá nhiều trà. Cảm giác say trà thông thường sẽ bao gồm những cảm giác giống như trà khí nhưng lại kèm theo những hiệu ứng “xấu” chẳng hạn như: bụng nhộn nhạo, buồn nôn và chóng mặt. Đây chỉ là hiện tượng dễ gặp khi chúng ta uống quá nhiều trà mà thôi nên không cần phải quá lo lắng. Dù bánh trà có phẩm chất tốt như thế nào mà chúng ta uống quá nhiều thì cũng dễ bị say. Nhưng cần nên lưu ý là những bánh trà phẩm chất kém thì chúng ta chỉ có “say” (buồn nôn hay chóng mặt) chứ không có “phê” (tỉnh táo, thư giãn, lâng lâng).

  1. Đánh giá bằng màu nước trà

Màu nước trà theo kinh nghiệm riêng của người viết thì cũng không quan trọng lắm vì cái này rất dễ làm giả. Phổ Nhĩ chín thì khó phân biệt vì hầu hết có màu nâu đỏ sẫm hay cánh gián.

Phổ Nhĩ sống thì dễ quan sát hơn. Bánh Phổ Nhĩ sống có phẩm chất thật sự tốt thì khoảng vài năm đầu có màu vàng sáng, gần 5 năm thì sẽ chuyển sang vàng cam nhạt, còn gần 10 năm mới có màu cam đỏ hay nâu đỏ. Nếu bánh còn ít tuổi mà đã chuyển màu sớm thì hãy nên cẩn thận.

>> Nguồn: http://vietnamdanhtra.com/tra-pho-nhi/loi-ich-suc-khoe-cua-tra-pho-nhi-14.html

Đăng bởi Tố Uyên 518

Chuyên mục: Mua bán hàng hóa nhanh

Tin nổi bật Mua bán hàng hóa nhanh

Ủy thác, ủy thác nhập khẩu, hàng nhập khẩu ủy thác, kế toán xuất nhập khẩu ủy thác, hạch toán nhập khẩu ủy thác